Connect with us

ความรู้

6 สิ่งที่ไม่ควรทำบนโลกโซเชียล เพราะมีผลต่อการสมัครงาน!

6 สิ่งที่ไม่ควรทำบนโลกโซเชียล เพราะมีผลต่อการสมัครงาน!

เรียกได้ว่าหนุ่มๆที่กำลังหางานและอยากได้งานตามที่หวังไว้ต้องรีบเข้ามาอ่าน เพราะคุณจะได้รู้ว่าโซเชียลอาจช่วยให้คุณได้งานเเละพลาดงานได้ง่ายๆเช่นกัน ! เพื่อนๆทราบหรือไม่ครับว่าปัจจุบันนี้ฝ่ายทรัพยากรบุคคลของบริษัทต่างๆจากทั่วโลกนั้นกว่า 70% ได้พิจารณาคุณสมบัติของผู้สมัครผ่านการสืบค้นประวัติในอินเตอร์เน็ตและโซเชียลมีเดีย

หลายคนแม้จะมีคุณสมบัติที่เพียบพร้อม มีผลการศึกษาดีแต่กลับถูกคัดชื่อออกไม่ให้แม้สิทธิ์ที่จะได้เข้าสัมภาษณ์เพียงเพราะพวกเค้ามีพฤติกรรมไม่ดีบนโลกออนไลน์ ดังนั้นสิ่งต่อไปนี้ที่เราจะขอแนะนำให้คุณควรแก้ไข หยุดทำและตามไปลบสิ่งไม่ดีที่เคยทำโพสต์ไว้ในอดีตตั้งแต่วันนี้ก่อนที่คุณจะยื่นใบสมัครงานซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้นเรามาดูกันเลย

1. ใช้อีเมลล์ที่ไม่เป็นมืออาชีพ

หากใครที่ผ่านมาตั้งแต่ตอนเป็นนักเรียน นักศึกษาใช้อีเมลล์ที่มีชื่อแปลกๆ พากันตั้งชื่อพิเรนๆ ไม่ว่าจะเป็นหมู หมา กา ไก่ ยอดมนุษย์หรือใช้คำที่สื่อไปในทางลามกอนาจารตั้งเป็นชื่ออีเมลล์แล้ว ก็ถือเวลาแล้วที่คุณจะต้องสมัครเมลล์ใหม่โดยใช้ชื่อใหม่ที่มีความเป็นมืออาชีพยิ่งขึ้น ถ้าจะให้ดีควรจะเป็นชื่อและนามสกุลของคุณนั่นแหล่ะที่เอาไปตั้งเป็นชื่อเมลล์ติดต่อที่เป็นทางการนับจากนี้เป็นต้นไป เพื่อเป็นการบ่งบอกถึงความมีวุฒิภาวะที่พร้อมจะทำงานแล้ว

2. ระบุคุณสมบัติของตัวเองที่ไม่เป็นความจริงในโซเชียล

คุณอย่าคิดว่าการให้ข้อมูลต่างๆที่เป็นส่วนตัวของคุณในโลกโซเชียลจะไม่สำคัญ โดยเฉพาะคนที่ต้องการหางานด้วยแล้วคุณควรจะระบุข้อมูลเกี่ยวกับการศึกษาและประสบการณ์การทำงานอย่างถูกต้องและเป็นความจริง แล้วคุณก็อย่าคิดว่าฝ่ายบุคคลของบริษัทที่คุณได้ยื่นใบสมัครไปจะไม่ตามหาข้อมูลคุณในโลกออนไลน์ ดังนั้นการให้ข้อมูลส่วนตัวที่เป็นมืออาชีพใน facebook, LinkedIn, Instagram และโซเชียลอื่นๆ ที่เป็นความจริงจึงมีความสำคัญมากของคนหางาน

3. กล่าวโทษบริษัทเก่า

การโพสต์ให้ร้ายบริษัทหรือนายจ้างเก่าเป็นการแสดงทัศนคติที่ไม่ดีต่อการทำงานของคนๆนั้น แถมยังเป็นการบ่งบอกว่าเค้าไม่พร้อมที่จะเป็นคนที่มีความรับผิดชอบและพร้อมที่จะปรับปรุงตัวเอง ในกรณีที่ทำอะไรผิดพลาดขึ้นมาคนพวกนี้มีแนวโน้มที่จะปฏิเสธความรับผิดชอบและปัดสวะให้พ้นตัว คุณจึงไม่ควรพูดจาให้ร้ายนายจ้างเก่าแม้สิ่งที่คุณโพสต์จะเป็นความจริงที่คุณไม่ได้รับความเป็นธรรมหรือจะเป็นการโพสต์ข้อความขำๆ เพราะฝ่ายบุคคลของบริษัทที่คุณไปยื่นใบสมัครไว้เข้าไม่รู้หรอกว่าเรื่องราวเบื้องลึกเป็นเช่นไร แต่สิ่งที่เค้ามองคุณคืออคติตั้งแต่ที่ได้เห็นโพสต์ลักษณะนี้แล้ว

4. แสดงความคิดเห็นเรื่องเปราะบางทางสังคมในเเง่ลบ

เพราะสื่อโซเชียลเป็นสิ่งที่ทำให้ใครก็สามารถเข้าถึงตัวคุณได้ สามารถเข้ามาทำความรู้จักศึกษาตัวตนของคุณได้โดยที่คุณไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ ดังนั้นในยุคนี้ไม่ได้มีเพื่อนหรือญาติพี่น้องของคุณเท่านั้นหรอกที่รู้จักคุณ แม้แต่ว่าที่นายจ้างคุณก็สามารถรู้จักคุณก่อนล่วงหน้าก่อนที่คุณจะก้าวเข้ามาสัมภาษณ์งานด้วยซ้ำ ดังนั้นคุณไม่ควรวิพากษ์วิจารณ์เรื่องทางสังคมที่เปราะบางในแง่ลบ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสังคม บ้านเมือง เพศ เชื้อชาติ สิทธิส่วนบุคคล หรือเรื่องเพศที่สาม เพราะหากคุณเผลอมือลั่นโพสต์อะไรตามอารมณ์เพราะเรื่องพวกนี้หากคุณเป็นคนดังก็จะกลายเป็นประเด็นดราม่า แต่หากคุณเป็นคนหางานก็มีแนวโน้มที่จะถูกปฏิเสธ

5. โพสข้อความไม่เหมาะสมอยู่บ่อยครั้ง

หลักการเล่นโซเชียลอย่างมืออาชีพคือคุณไม่ควรโพสต์อะไรที่ไร้สาระ หรือสิ่งที่ไม่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นการโพสด่าคนระบายอารมณ์ด้วยคำหยาบคาย ด่าทอคนนั้นคนนี้วิพากษ์วิจารณ์คนอื่นไปทั่ว แบบนี้แล้วไม่ดีเลยครับโปรไฟล์ของคุณในโซเชียลจะเป็นอะไรที่แย่เอามากๆ ส่วนคนที่ไม่เคลื่อนไหวอะไรเลยจนไม่มีข้อมูลให้ได้ทำความรู้จักเลยก็ไม่ดีเช่นกัน บริษัทเค้าจะมองว่าคุณเป็นคนปิดตัวเองไม่มีเครือข่าย คนที่โพสต์ไม่เหมาะสมและคนที่ไม่มีความเคลื่อนไหวในโซเชียลในปัจจุบันจึงมักจะไม่ถูกเชิญให้มาสัมภาษณ์งาน ส่วนการความเคลื่อนไหวที่ดีอย่างเป็นมืออาชีพ ได้แก่ การโพสต์เรื่องราวสำคัญๆในชีวิตส่วนตัวเช่นการฉลองครบรอบวันเกิดกับเพื่อนๆ ฉลองความสำเร็จในงานเดิม หรือโพสต์เกี่ยวกับเรื่องราวความสนใจส่วนตัว คุณไม่ควรโพสต์เรื่อยเปื่อยไปทุกเรื่องราว แต่ควรโพสต์เฉพาะเรื่องที่ดีและมีความหมายสำหรับตัวคุณจริงๆเท่านั้น

6. โพสภาพที่ไม่เหมาะสมเกี่ยวกับตัวเอง

จริงอยู่ครับที่ว่าพื้นที่บนโซเชียลของคุณนั้นเป็นพื้นที่ส่วนตัวที่คุณอยากจะโพสต์อะไรก็ได้ แม้กระทั่งความสนุกสนานในงานปาร์ตี้ที่เต็มไปด้วยของมึนเมาเหล้า บุหรี่ แล้วก็จริงเช่นกันว่าตอนนี้คุณบรรลุนิติภาวะแล้ว แต่ด้วยสามัญสำนึกแล้วคุณควรรู้ว่าภาพเหล่านั้นเป็นภาพลักษณ์ที่ไม่ดีสำหรับตัวคุณ คุณจึงไม่ควรเผยแพร่ออกโซเชียล แม้ว่าจะเป็นการแชร์ในกลุ่มเพื่อนสนิทก็ตาม เพราะเพื่อนคุณก็สามารถก็อปภาพของคุณออกไปแชร์ต่อให้คนอื่นได้เห็นคุณในสภาพที่ไม่เหมาะสมได้และแน่นอนว่าภาพลักษณ์เช่นนี้ไม่ดีแน่สำหรับคนหางาน เพราะหากว่าที่นายจ้างของคุณได้เห็น เค้าจะตัดสินคุณในทันทีว่าคุณเป็นคนที่ไม่รู้จักรักษาภาพลักษณ์ของตัวเอง ซึ่งจะส่งผลต่อความน่าเชื่อถือของคุณเอง และหากบริษัทรับคุณเข้าทำงานภาพลักษณ์ที่ไม่ดีเหล่านี้จะส่งผลต่อความน่าเชื่อถือของบริษัทด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : pepperrr

Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

More in ความรู้