Connect with us

ทั่วไป

ลูกศิษย์ยัน “ครูบาบุญชุ่ม” ยังไม่ละสังขาร เผย..บางช่วงถูกแปลภาษาผิด! (คลิป)

ลูกศิษย์ยัน “ครูบาบุญชุ่ม” ยังไม่ละสังขาร เผย..บางช่วงถูกแปลภาษาผิด! (คลิป)

เรียกได้ว่าเป็นเรื่องราวที่ถูกแชร์ต่อกันเป็นจำนวนมากหลังผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ชื่อว่า  Sutiroj Tithapanachotiwattana ได้โพสต์เรื่องราวและคลิปวีดิโอของพระครูบาพ่อบุญชุ่ม ญาณสํวโร ประกาศละสังขาร พร้อมคำสั่งถึงศิษย์ ไว้ว่า..

พระครูบาพ่อบุญชุ่ม ญาณสํวโร หลังจากเทศธรรมะเสร็จ ได้กล่าวถึงเวลาที่ท่านจะสังขารเมื่อไร ให้ทำอย่างไรบ้าง กล่าวไว้เป็นภาษาไตยได้ชัดเจนมาก “ เมื่อท่านตายแล้วห้ามทำพิธีใดๆ ทั้งนั้น เก็บไว้ 5 วันพอ ตายแล้วให้เอาไปไว้เมืองพง ไม่ว่าจะตายที่ไหน ห้ามเผาให้เอาใส่โกฏิทำจากหินพม่า(หินขาวมัณฑะเลย์) ท่านจะนั่งตายแบบพระธิเบต ตายวันไหนให้เอาใส่วันนั้นห้ามให้พ้นเวลา 9 โมงกลางคืน แล้วให้เอาน้ำผึ้งป่าใส่ทางปาก ระหว่าง 3 วันไม่ต้องปิดฝาโกฏิให้เอาน้ำมันผักกาดทาทั่วร่างกาย เมื่อครบ 3 วันก็ให้ปิดฝาโกฏิ ให้เก็บศพท่านที่วิหารภูฏาน 5 วัน เมื่อครบ 5 แล้วให้นำไว้ใกล้เจดีย์แม่แสงหล้า ท่านบอกว่า แม่อยู่ไหนท่านก็จะอยู่ตรงนั้น” สาธุ สาธุ สาธุ รับทราบโดยทั่วกัน

นายสุนทร กล่าวว่า จากกระแสข่าวว่าครูบาบุญชุ่มได้ประกาศละสังขารนั้น ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด เพราะโดยข้อเท็จจริงแล้ว หลังจากที่ครูบาได้แสดงธรรมเทศนาเสร็จ ท่านก็เพียงแค่เปรียบเปรยให้ญาติโยมฟังว่า หากวันใดท่านละสังขารหรือมรณภาพไปแล้ว ก็ได้มอบหมายให้ลูกศิษย์ลูกหาไปดำเนินการตามที่แจ้งเอาไว้เท่านั้น ตนได้เห็นข่าวแล้วยังอดหัวเราะไม่ได้ว่าจะเป็นไปได้อย่างไรและเมื่อได้ดูเนื้อหาอย่างละเอียดจะพบว่าท่านก็ไม่ได้บอกว่าจะละสังขารเมื่อไหร่ กระนั้นในส่วนของพวกตนซึ่งเป็นลูกศิษย์ลูกหาก็้เชื่อกันว่า ท่านจะอยู่ดูแลญาติโยมต่อไปอีกนาน

ด้านลูกศิษย์หลายคนต่างก็เชื่อว่า ครูบาบุญชุ่มไม่ได้ประกาศละสังขาร เพียงแต่แจ้งให้ทราบเมื่อวันเวลาดังกล่าวมาถึงว่า ควรจะกระทำกันอย่างไรเท่านั้น รวมทั้งบางคนระบุว่า การแปลภาษาไทยใหญ่ออกมาเผยแพร่เป็นภาษาไทยบางช่วงคลาดเคลื่อน เช่น กรณีให้เอาน้ำผึ้งทาปากก็แปลเป็นให้เอาน้ำผึ้งลงในปาก เป็นต้น

ชมคลิป..

ขอบคุณข้อมูลจาก :  Sutiroj Tithapanachotiwattana

Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

More in ทั่วไป